Quà Tết đến nhà giàn DK1: Chúc Tết qua sóng, tặng quà qua dây

Thứ Hai, 9/1/2017 06:59 GMT+7
(PLO) - Vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc cả tháng nay biển động liên tục. Sau hơn 3 ngày vượt sóng lớn, Đoàn công tác số 2, Vùng 2 Hải quân trên tàu hải quân 264 rất vất vả mới mang được những thùng quà Tết đến cho cán bộ, chiến sĩ trên 4 nhà giàn DK1. 
Quà Tết đến nhà giàn DK1: Chúc Tết qua sóng, tặng quà qua dây
Tàu 264 tiếp cận với nhà giàn để chuyển quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ

Do sóng lớn, biển động, không thể lên nhà giàn nên từ con tàu neo đậu dưới chân DK1, Đoàn công tác phải “Chúc Tết qua sóng, tặng quà qua dây” cho cán bộ, chiến sĩ.

Những chuyến tàu Tết mang tình cảm của quân dân cả nước 

Đã thành thông lệ, để cán bộ, chiến sĩ, nhân viên đang công tác tại nhà giàn DK1 đón Tết ấm cúng, tươi vui, mỗi năm, Vùng 2 Hải quân lại tổ chức đoàn công tác ra thăm và chúc Tết anh em ở 15 nhà giàn DK1, tàu trực trên biển, cán bộ chiến sĩ Hải quân Trạm radar 590 và Bộ đội Biên phòng huyện Côn Đảo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Năm nay, từ chiều Tết Dương lịch 1/1/2017, hai tàu hải quân đã kéo còi chào đất liền chở Đoàn công tác mang mùa xuân đến với các chiến sĩ nhà giàn DK1 cùng quân dân Côn Đảo. Đó là những chuyến tàu mang  tình cảm, hàng hóa, nhu yếu phẩm của quân và dân cả nước đến với bộ đội nhà giàn để đón Tết Đinh Dậu 2017.

Ngoài hàng, quà Tết theo quy định của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Hải quân, cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 còn đón nhận được quà Tết của Chủ tịch nước, quà xuân của Quỹ Vừ A Dính và nhiều phần quà của các cơ quan dân chính đảng trên mọi miền Tổ quốc gửi tặng.

Chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân xúc động: “Đây là chuyến hải trình đặc biệt mang mùa xuân đến cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu Tổ quốc. Mỗi phần quà, là một sự gửi gắm niềm tin của đất liền với cán bộ chiến sĩ nhà giàn. Vì vậy, dù sóng to gió lớn, gian khổ thế nào đi nữa, quà Tết cũng phải chuyển đến tận tay chiến sĩ”.

Các chiến sĩ Vùng 2 Hải quân chuyển các chậu mai và quà Tết mang ra nhà giàn

Năm nay Vùng 2 vẫn tổ chức hai tàu chia làm hai hướng, mang theo nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm và quà Tết ra thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 cùng quân và dân huyện Côn Đảo. Quà Tết được đóng gói trong hơn 200 thùng, được bao gói cẩn thận. Để lương thực, thực phẩm ra đến nhà giàn, đảo xa vẫn bảo đảm chất lượng, tươi ngon, an toàn thực phẩm, hàng hóa được đóng vào thùng các tông, sau đó cho vào túi ni lông và bước cuối cùng là để vào các bao tải đay buộc miệng cột chặt theo đúng kỹ thuật buộc dây của bộ đội hải quân. Với 3 lớp bao bọc, quà Tết sẽ tránh được tác động, ảnh hưởng của nước biển, không khí mặn xâm nhập…

Để tránh nhầm lẫn, trên mỗi gói quà Tết đều ghi rõ ràng từng loại quà gửi cho từng nhà giàn rất cụ thể…Hàng Tết có nhiều chủng loại khác nhau như: Ti vi, đầu thu vệ tinh; các loại thực phẩm gồm: chè, mứt, gạo nếp, lá dong, đậu xanh, mì, miến, bầu bí, hành tỏi bánh kẹo, kem đánh răng, dầu gội... Đặc biệt hơn cả những cành đào miền Bắc, những chậu mai vàng miền Nam mang đậm hương vị, không khí Tết. Những sản vật này hầu hết là do các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước đóng góp, gửi tặng.

Đại úy Ngô Đức Phương, Thuyền trưởng Tàu 264 chia sẻ: “Do biển động, sóng to gió lớn cả tháng nay. Tàu chuẩn bị hai phương án. Nếu sóng lớn sẽ tổ chức tặng quà cho nhà giàn bằng kéo dây. Sóng nhỏ, chuyển bằng xuồng. Bằng mọi cách, phải chuyển quà Tết đến tận tay cán bộ, chiến sĩ an toàn tuyệt đối”.

Quà đất liền ấm lòng biển đảo

Vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc cả tháng nay biển động liên tục. Đoàn công tác trên Tàu 264 chuyển quà Tết đến các nhà giàn DK1 để tặng các cán bộ, chiến sĩ rất vất vả mới chuyển được quà cho anh em. Tàu nhổ neo rời cảng Vùng 2 Hải quân tiến thẳng ra biển, vừa vượt qua phao số 0 con tàu đã dập dềnh, chao đảo. Đài chỉ huy tàu thông báo “Sóng biển trên cấp 6, đề nghị các đồng chí cố định các vật dụng trên tàu lại lần cuối”. Bữa cơm tối vắng lặng vì hầu hết cả đoàn công tác đều bị say sóng. 

Lá dong không thể thiếu trong mỗi chuyến tàu ra đảo và nhà giàn dịp Tết

Sau gần hai ngày đêm vượt những cơn sóng dữ, nhà giàn đầu tiên DK1/16 dần hiện ra trước mặt nhưng biển vẫn động trên cấp 6. Dưới chân nhà giàn, từng đợt sóng dâng cao gần 4m khiến việc đưa quà Tết lên nhà giàn vô cùng khó khăn. Tàu 264 được lệnh của Trưởng đoàn công tác tiếp cận để sẵn sàng chuyển quà lên nhà giàn.

Với kinh nghiệm nhiều năm chỉ huy tàu làm nhiệm vụ trực trên khu vực biển phía Nam, Thuyền trưởng Ngô Đức Phương đã nhanh chóng chỉ huy tàu tiếp cận nhà giàn, làm dây và sẵn sàng chuyển quà lên cho cán bộ, chiến sĩ. Anh Phương chia sẻ: Để tàu tiếp cận nhà giàn đảm bảo an toàn ngoài sự phối hợp tốt giữa các bộ phận trên tàu thì người chỉ huy phải xử trí nhanh tình huống cột dây cố định tàu. Lựa dòng nước để giữ cho tàu không bị rung lắc, trôi dạt va vào nhà giàn…

Tàu vào vị trí thuận lợi cho lực lượng chuyển hàng lên nhà giàn thì sự phối hợp giữa tàu và nhà giàn được thực hiện thuần thục. Bộ phận chuyển hàng ở tàu nhanh chóng nhận dây từ các chiến sĩ trên nhà giàn rồi lần lượt buộc từng túi quà và hô to để người trên nhà giàn kéo quà thật nhanh tránh bị sóng táp. Cứ như vậy, người buộc, người kéo theo lệnh của người chỉ huy hai bên.

Chẳng mấy chốc toàn bộ số hàng Tết trong đó có cả những cành mai vàng đóng trong hộp giấy cũng được chuyển lên nhà giàn an toàn, không bị ướt hay gãy, rụng. Với chúng tôi lúc sóng như thế này chỉ tập trung đứng cho vững đã khó vậy mà các thành viên trong tổ chuyển quà cứ thoăn thoắt vừa buộc, vừa kéo lại vừa hô. Cứ như vậy các anh đã chuyển được toàn bộ quà Tết cho 4 Nhà giàn là 1/16, 1/2, 1/18 và 1/17. 

Sau mỗi lần chuyển quà xong, Đại tá Nguyễn Quốc Văn - Phó Chính ủy Vùng 2 lại trở vào buồng chỉ huy của tàu để chúc Tết qua máy bộ đàm. Giữa trùng khơi bạt ngàn những con sóng cao, hướng về nhà giàn nhỏ nhoi nhưng sừng sững giữa biển, giọng đồng chí Phó Chính ủy lạc đi vì xúc động: “Các đồng chí hãy phát huy tinh thần dũng cảm và sự cống hiến hy sinh quên mình vì Tổ quốc để hoàn thành nhiệm vụ. Chúc các đồng chí vui xuân mới không quên nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc Việt Nam…”

Đáp lại lời chúc của đồng chí Trưởng đoàn công tác, chỉ huy các nhà giàn đều hứa và quyết tâm đón xuân an toàn tuyệt đối, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Không thể lên nhà giàn, sau khi chuyển hết quà Tết, Tàu 264 lại kéo còi tạm biệt anh em. Từ trên cao, những bàn tay cứ vẫy mãi, vẫy mãi, bịn rịn... 

Sự quan tâm chăm lo của đất liền trong mỗi dịp Tết đến, xuân về như vậy đã tiếp thêm động lực, là nguồn sức mạnh để cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1, quân và dân Côn Đảo luôn kề vai sát cánh, vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Quang Tiến

Tin liên quan

Các tin khác