Ngăn chặn tận diệt thủy hải sản ở các vùng ven biển

(PLO) - Từng bước kiểm soát và ngăn chặn hiệu quả các hành vi khai thác thủy hải sản một cách tận diệt, trong 2 ngày 10 và 11/5/2018, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) các tỉnh ven biển đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, bắt giữ nhiều tàu cá vi phạm, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc hại và sử dụng các nghề khai thác thủy sản bị cấm.
Ngăn chặn tận diệt thủy hải sản ở các vùng ven biển Tổ tuần tra Đồn BPCK cảng Vạn Gia kiểm tra và bắt giữ tàu vỏ gỗ khai thác thủy sản trái phép

Những năm gần đây, hoạt động khai thác ở vùng gần bờ chủ yếu là các nghề truyền thống, sử dụng phương tiện nhỏ, cũ; giá trị đầu tư của một đơn vị nghề thấp, trang bị khai thác kèm theo đơn giản, dễ chế tạo và sử dụng, phù hợp với điều kiện ngư dân nghèo, song hoạt động với cường lực quá lớn ở vùng ven bờ, khai thác ít chọn lọc, sản lượng thành phần lớn các đối tượng còn non nên ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn lợi thủy sản. Nhiều tàu, thuyền làm nghề pha súc, cào ghẹ, cào sò, vạng năng suất cao, song do khai thác cào dưới đáy biển bằng những thiết bị mang tính hủy diệt cao như lồng bát quái, cào sắt, kích điện, xung điện… đã làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các loại thủy sản, nhất là ở khu vực tầng đáy.

Phương thức hoạt động của tàu giã cào là hai tàu công suất lớn chạy song song và kéo theo một tấm lưới, phía đáy của lưới được gắn nhiều chì nặng để có thể cào sâu đến tận đáy biển. Mắt lưới giã cào nhỏ nên bất cứ thứ gì trên đường đi như tôm, cá, ốc, ghẹ... to, nhỏ đều bị đánh bắt đến cạn kiệt.

Trước tình hình khai thác hải sản theo hình thức tận diệt ngày càng diễn ra phức tạp, lực lượng Biên phòng các tỉnh có biển đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, trong 2 ngày 10 và 11/5 đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các tàu cá thực hiện hành vi khai thác hải sản trái phép. Cụ thể, vào lúc 18h15 ngày 10/5, tại khu vực biển Vĩnh Thực, TPMóng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Tổ tuần tra Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Vạn Gia, BĐBP Quảng Ninh đã phát hiện và bắt giữ 1 tàu cá vỏ gỗ sử dụng lồng bát quái để khai thác hải sản trái phép. Tàu cá vỏ gỗ bị bắt giữ mang biển kiểm soát HP 90852TS, trọng tải 20 tấn, công suất 520CV do Đinh Văn Khơi (SN 1990, trú tại Lập Lễ, Thủy Nguyên, Hải Phòng) làm thuyền trưởng đồng thời là chủ phương tiện. Trên tàu có 5 thuyền viên. Các ngư dân đã sử dụng 300 bộ lồng bát quái để thực hiện hành vi khai thác hải sản trái phép. Đồn BPCK cảng Vạn Gia đã thu giữ toàn bộ tang vật, xử lý hành chính chủ phương tiện và hoàn chỉnh hồ sơ tiến hành tiêu hủy toàn bộ 300 bộ lồng bát quái theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, ngày 11/5, tại vùng biển Vĩnh Thực, Đồn BPCK cảng Vạn Gia đã phát hiện và bắt giữ 1 tàu cá vỏ gỗ sử dụng 200 bộ lồng bát quái để khai thác hải sản trái phép. Đơn vị đã tiến hành lập biên bản, thu giữ tang vật và xử phạt theo quy định của pháp luật. Từ đầu năm 2018 đến nay, Đồn BPCK cảng Vạn Gia đã tăng cường tuần tra, bắt giữ và xử lý 13 vụ với 13 phương tiện và 19 thuyền viên khai thác hải sản trái phép; xử phạt hành chính trên 67 triệu đồng.

16h ngày 10/5 tại khu vực vùng biển phía Đông Nam Cồn Nổi, tỉnh Ninh Bình, Biên đội tuần tra của Hải đội 2, BĐBP tỉnh Ninh Bình do Đại úy Trần Quang Cảnh-Phó Hải đội trưởng chỉ huy, trong khi làm nhiệm vụ  tuần tra, kiểm soát khu vực cửa biển đã phát hiện và tạm giữ 2 tàu cá vi phạm về lĩnh vực thủy sản trên vùng biển tỉnh Ninh Bình. Tàu cá TH 91575TS, có công suất 400CV, gồm 5 thuyền viên, do ông Bùi Văn Sỹ (SN 1978, ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) làm chủ đã có hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép công cụ kích điện trên tàu cá.

Tàu cá NĐ 2175TS có công suất 74CV, gồm 3 thuyền viên, do ông Nguyễn Tiến Dũng (SN 1973, ở xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) làm chủ, đang sử dụng điện trực tiếp từ máy phát điện trên tàu cá để khai thác thủy sản. 

Ngày 10/5, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị tổ chức Biên đội tàu do Trung tá Trần Tuấn Anh-Phó Tham mưu trưởng làm Biên đội trưởng, gồm 2 tàu tổ chức tuần tra giám sát hoạt động nghề cá trong khu vực biển do BĐBP được phân công phụ trách. Đến 13h ngày 11/5, Biên đội tàu đã phát hiện tàu cá QNg 91358TS do ông Võ Hồng Khanh (trú tại Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) cùng 2 thành viên, sử dụng tàu lưới kéo giã cào hoạt động sai vùng khai thác theo quy định. Trên tàu cá này lắp máy có công suất 220CV, khai thác hải sản trên vùng biển cách bờ 6,5 hải lý. Lực lượng làm nhiệm vụ đã tiến hành lập biên bản về hành vi khai thác hải sản trái phép. Biên đội tàu đã tiến hành đưa người và phương tiện vi phạm bàn giao cho Đồn Biên phòng Cửa Việt tiếp tục xử lý theo quy định.

Lam Hạnh - Quốc Việt

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vợ chồng thượng tá quân đội tự tử

Vợ chồng thượng tá quân đội tự tử
(PLVN) - Vị thượng tá quân đội được phát hiện tử vong tại cơ quan. Một ngày sau, người vợ cũng được phát hiện tử vong tại một nhà nghỉ trên địa bàn quận Ninh Kiều (Cần Thơ)

'Luật ngầm' trong 'bầu bán' nhân sự WB

'Luật ngầm' trong 'bầu bán' nhân sự WB
(PLVN) - Nhiệm kỳ hiện còn những 3 năm nhưng Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) Jim Yong Kim đã từ chức. Ông này không đưa ra lý do cụ thể nào và bên ngoài chẳng khác gì đứng trước một câu đố. 

Vén màn bí mật cuộc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất (Kỳ 1): Câu hỏi 'treo' từ cổ tới kim

Vén màn bí mật cuộc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất (Kỳ 1): Câu hỏi 'treo' từ cổ tới kim
(PLVN) - UFO không phải là hiện tượng mới. Ngay từ năm 593 trước Công nguyên, nhà tiên tri người Do Thái đã ghi lại sự xuất hiện của một quả cầu lửa ở phương Bắc. Đến năm 1254, tại Tu viện Albans Abbey, vào ngày thứ 8 của kỳ trăng tròn, trên bầu trời cũng đã xuất hiện một con tàu có hình dáng rất đẹp, hiện đại, màu sắc bắt mắt. 
Hội An: Chính quyền ra văn bản gây “khó” cho công dân ?!

Hội An: Chính quyền ra văn bản gây “khó” cho công dân ?!

(PLVN) UBND Thành phố Hội An (Quảng Nam) ban hành văn bản không đúng quy định đã khiến công dân không thể thực hiện một số thủ tục hành chính công tại Trung tâm Hành chính công Thành phố Hội An, dẫn đến nhiều thiệt hại về kinh tế.


Những túi quà Tết tiền tỉ khiến hàng loạt 'sếp bự' dính vòng lao lí

Những túi quà Tết tiền tỉ khiến hàng loạt 'sếp bự' dính vòng lao lí
Không chỉ Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) bị lĩnh án liên quan đến những túi quà Tết tiền tỉ, ngày hôm qua 22/1, 4 cựu lãnh đạo của Cty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) cũng bị lĩnh án tù; nhiều lãnh đạo Cty khác cũng đang dính vòng lao lí. 

Mua nhà: Người ‘mới’ đừng ngại vay ‘dài’!

Mua nhà: Người ‘mới’ đừng ngại vay ‘dài’!
(PLVN) - Với tâm lý “an cư lạc nghiệp” trong thực trạng giá nhà càng ngày càng tăng, việc tìm đến các gói giải pháp tài chính đang dần trở nên phổ biến đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, việc lựa chọn thời hạn vay phù hợp là một bài toán cần được người mua nhà, đặc biệt là những người lần đầu có cơ hội làm ‘chủ’ một tài sản lớn cần cân nhắc kỹ càng.

Quảng Ninh: Bắt bà chủ tiệm cầm đồ kiêm cho vay nặng lãi

Quảng Ninh: Bắt bà chủ tiệm cầm đồ kiêm cho vay nặng lãi
(PLVN) - Tại hiệu cầm đồ Xuân Thủy (thuộc tổ 2 khu 5B, phường Cẩm Trung, Cẩm Phả, Quảng Ninh), phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã bắt quả tang Nguyễn Thị Thịnh (SN 1986 – chủ cửa hiệu) có hành vi thu tiền gốc và lãi của Trần Văn Thắng (SN 1986, trú tại tổ 1 khu 1, phường Yết Kiêu, TP.Hạ Long, Quảng Ninh).

Cận cảnh địa điểm tổ chức thành công sự kiện du lịch lớn nhất ASEAN – ATF 2019

Cận cảnh địa điểm tổ chức thành công sự kiện du lịch lớn nhất ASEAN – ATF 2019
(PLVN) - Vinh dự được lựa chọn là địa điểm tổ chức Lễ bế mạc năm Du lịch quốc gia 2018 và Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019, FLC Hạ Long - quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái tiêu chuẩn 5 sao mới nhất của Tập đoàn FLC đã gây ấn tượng với quan khách quốc tế bởi hệ thống phòng khách sạn và hệ tiện ích đẳng cấp cùng công tác chuẩn bị chu đáo. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%