Lực lượng luôn đi đầu trong xử lý, khắc phục sự cố hóa chất độc - xạ

(PLO) - 60 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành (19/4/1958-19/4/2018), Bộ đội Hóa học không chỉ là lực lượng nòng cốt về phòng chống vũ khí hủy diệt lớn cho lực lượng vũ trang và nhân dân trong chiến tranh mà còn là lực lượng sẵn sàng chiến đấu, tham gia giữ gìn an ninh chính trị; làm nòng cốt trong xử lý, khắc phục sự cố hóa chất độc, xạ, bảo vệ môi trường.
Lực lượng luôn đi đầu trong xử lý, khắc phục sự cố hóa chất độc - xạ Bộ đội Hóa học xử lý chất độc CS tồn lưu tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Đại tá Trịnh Thành Đồng - Chủ nhiệm Chính trị Binh chủng Hóa học cho biết: “Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Hóa học, Binh chủng Hóa học đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm bao gồm: Hội thảo khoa học “Bộ đội Hóa học với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; Tổ chức Thi tìm hiểu 60 năm truyền thống Bộ đội Hóa học và phát động phong trào sáng tác truyện, ký, thơ, ca, nhạc, họa, biểu tượng 60 năm về Bộ đội Hóa học cùng với nhiều đợt phát động thi đua cao điểm; Tổ chức gặp mặt tuyên dương “60 gương mặt đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ, công đoàn viên tiêu biểu” cấp binh chủng và hội trại tổ chức quần chúng “Chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Hóa học” và Liên hoan Nghệ thuật quần chúng cấp binh chủng”. 

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bộ đội Hóa học đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ làm nòng cốt trong công tác phòng hóa cho lực lượng vũ trang và nhân dân; chỉ đạo, hướng dẫn bộ đội và nhân dân cách phòng chống, khắc phục hậu quả chất độc hóa học; đồng thời trực tiếp tham gia chiến dấu tiêu diệt nhiều sinh lực và vũ khí, phương diện chiến tranh của địch.

Trong quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, cán bộ, chiến sỹ Binh chủng Hóa học đã xây dựng nên truyền thống “Phòng chống tốt, chiến đấu giỏi”. Bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Bộ đội Hóa học vẫn thường xuyên có mặt ở những nơi độc hại nguy hiểm, thu gom, xử lý hàng trăm tấn chất độc tồn lưu sau chiến tranh. Bộ đội Hóa học không chỉ là lực lượng nòng cốt về phòng chống vũ khí hủy diệt lớn cho lực lượng vũ trang và nhân dân trong chiến tranh mà còn là lực lượng sẵn sàng chiến đấu, tham gia giữ gìn an ninh chính trị; làm nòng cốt trong xử lý, khắc phục sự cố hóa chất độc, xạ, bảo vệ môi trường.

Binh chủng Hóa học luôn thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về phòng chống vũ khí hủy diệt lớn. Đồng thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước chỉ đạo về quản lý, kiểm soát lưu thông, sử dụng, cảnh báo sự cố hóa chất độc, xạ và xây dựng các biện pháp phòng chống, khắc phục hậu quả; tham gia các hoạt động đối ngoại trong việc khắc phục hậu quả sau chiến tranh, thực hiện Công ước cấm vũ khí hóa học. Ngoài ra, Bộ đội Hóa học còn tham gia xử lý nhiều vấn đề liên quan đến môi trường như: Tiêu tẩy các tác nhân độc hại, nguy hiểm trong sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, góp phần giữ gìn môi trường an toàn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Chiến tranh đã lùi xa 40 năm, song hậu quả của chất độc hóa học vẫn còn rất nặng nề đối với con người và môi trường sinh thái. Binh chủng Hóa học được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ làm nòng cốt trong việc điều tra, thu gom, xử lý chất độc tồn lưu sau chiến tranh. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng thời bình của Bộ đội Hóa học. Từ năm 1996 đến nay, Binh chủng Hóa học đã đề xuất nhiều đề tài, dự án và các giải pháp để thực hiện việc xử lý chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh. 

Cụ thể, Binh chủng Hóa học đã trực tiếp và tham gia thực hiện 19 dự án, 3 đề tài nghiên cứu cấp Bộ Quốc phòng và cấp Nhà nước liên quan đến công tác xử lý chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh. Ngoài ra còn có các nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan trong và ngoài quân đội để thực hiện các nhiệm vụ điều tra, đánh giá mức độ ô nhiễm cũng như các giải pháp chống lan tỏa ô nhiễm ra môi trường xung quanh. Kết quả đã tiến hành thu gom, chôn lấp, cô lập được hơn 160.000m3 đất nhiễm chất độc hóa học da cam/dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Binh chủng Hóa học đã phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự 34 tỉnh, thành thuộc các quân khu 4, 5, 7, 9 tiến hành điều tra tại 293 huyện, thị, đã phát hiện, thu gom và xử lý gần 500 tấn chất độc và đạn dược chứa chất độc CS, 15 tấn hóa chất độc các loại. Với những kết quả đã thực hiện trên, Binh chủng đã góp phần làm trong sạch môi trường, ổn định đời sống và phát triển kinh tế - xã hội cho nhân dân trên địa bàn các khu vực bị ô nhiễm. Kết quả trên mới chỉ đáp ứng được một phần so với hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh hóa học do Quân đội Mỹ gây ra cho nhân dân Việt Nam. 

Mặt khác, ngoài chất dioxin có nguồn gốc từ chất da cam, còn phát hiện phát thải và tồn lưu dioxin có nguồn gốc từ sản xuất công nghiệp hóa chất,xử lý rác thải; một số nơi có nồng độ dioxin trong không khí, đất, thực phẩm cao hơn nồng độ cho phép, rất nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, Binh chủng Hóa học đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị tham gia cứu giúp người bị nạn tại xã Thái Học (Nguyên Bình, Cao Bằng) tháng 12/2011, khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường sau sự cố cháy nổ, tổ chức tiêu độc toàn bộ khu vực sản xuất, tiêu độc khoảng 60.000m2 bề mặt diện tích hiện trường cho Nhà máy Z121 vào tháng 10/2013, tham gia tìm kiếm nạn nhân bị tử vong trong khai thác vàng trái phép tại Bá Thước, Thanh Hóa tháng 6/2016.

Xử lý hóa chất cháy nổ tại Nhà máy Nhiệt điện số 2, Hải Phòng (năm 2010); tham gia khảo sát, lấy mẫu, phân tích đánh giá chất lượng môi trường, làm cho cá chết hàng loạt tại khu vực miền Trung và hồ Tây  - Hà Nội năm 2016…, xử lý ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật; chế tạo các thiết bị lọc nước phục vụ đồng bào các vùng lũ lụt, các đồn biên phòng; xử lý chất thải y tế, chất thải  công nghiệp; lấy mẫu phân tích, kết luận và xử lý mẫu lạ; truy tìm, đánh giá mức độ nguy hiểm của các nguồn phóng xạ, hóa chất  độc hại… được Bộ Quốc phòng và các địa phương đánh giá cao. 

Lam Hạnh - Phan Mơ

Cùng chuyên mục

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương

(PLVN) - Khu vực xảy ra vụ tai nạn là một “điểm đen” có cầu vượt cho người đi bộ, người dân thường đi trên làn xe thô sơ để lên cầu vượt. Trên đường lại có một số làn vạch sơn không rõ. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi), đơn vị quản lý bảo trì tuyến đường.

Đọc thêm

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?
(PLVN) - Thời gian gần đây, thông tin Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nợ hơn 3.100 tỷ đồng thuế và bị Cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại Ngân hàng đang thu hút được sự chú ý của công luận.

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch
(PLVN) - Trong khi những vấn đề xung quanh việc cấp nước sạch tại huyện Kim Thành còn nhiều vướng mắc, các sở ban ngành đã tham mưu cho tỉnh bãi bỏ quy hoạch cấp nước. Việc bỏ quy hoạch đã không những không giải quyết dứt điểm các bất cập mà còn khiến cho việc tranh chấp, chồng lấn cấp nước giữa các doanh nghiệp càng thêm phức tạp, rối ren, người dân thêm nghi ngại.

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình
(PLVN) - Các lực lượng chức năng Quảng Bình hát hiện và xử phạt hơn 51.968 trường hợp vi phạm trật tự giao thông, đẩy lùi số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và tốc độ lại có chiều hướng tăng vọt đến 561%.

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood
(PLVN) - Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, từ ngày mai, 23/1, tỉnh Quảng Bình cùng các đối tác là Công ty Oxalis và Indochina Productions (Công ty sản xuất và chuyên cung ứng dịch vụ điện ảnh trong khu vực Đông Nam Á) sẽ có chuỗi hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh của du lịch Quảng Bình, đặc biệt là hệ thống hang động tráng lệ, kỳ vĩ tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood.

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm
Còn hơn 10 ngày nữa đến tết Kỷ Hợi 2019 nhưng không khí chào đón Tết tràn ngập nhiều con phố, nẻo đường Thủ đô. Hà Nội vốn đã đông đúc nay càng nhộn nhịp, nhất là những tuyến phố cổ, đường Lạc Long Quân và các siêu thị...

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi
(PLVN) - Do dự án đường cao tốc mở rộng chạy qua khu nhà tôi đang ở nên ước tính nhà tôi bị thu hồi khoảng 300m2 đất, tuy vậy diện tích đất còn lại vẫn đủ để gia đình tôi sinh sống. Trong lúc chờ cơ quan chức năng lập phương án bồi thường, có ý kiến cho rằng trường hợp của nhà tôi chỉ được bồi thường về tiền, không được bồi thường về đất. Xin hỏi điều kiện như thế nào thì được xét bồi thường về đất? (Bà Nguyễn Thị Hiên, 47 tuổi ở Hà Nam) 

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng
(PLVN) - Có một thứ hương thơm cực kỳ quý hiếm được con người tìm ra từ hàng trăm năm trước đây và cho tới tận bây giờ vẫn có rất nhiều người giàu có trên thế giới sẵn sàng bỏ ra hàng chục ngàn đô la chỉ với mong muốn được sở hữu loại hương thơm này. Nước hoa của nó có giá khoảng 1,34 tỷ/kg tinh chất.

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình
(PLVN) - Dầu ăn được tinh luyện 100%  từ cá là cụm từ đang "hot" trong cộng đồng các bà nội trợ hiện nay. Sở dĩ sản phẩm được tin dùng là bởi nguồn dưỡng chất tự nhiên từ Cá được giữ lại trọn vẹn. Chưa dừng lại ở đó, dầu ăn cao cấp 100% từ cá còn là niềm tự hào của người Việt bởi đây là sản phẩm được sản xuất ngay tại Việt Nam trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại của Châu Âu. 

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản
20h ngày 24/1, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ gặp Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019. Nhận định trước cuộc đọ sức này, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng các học trò HLV Park Hang-seo có đủ khả năng gây bất ngờ trước đội bóng xứ hoa anh đào.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%