Hơn 6.000 cán bộ, chiến sĩ Quân khu 2 giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai

Thứ Năm, 28/6/2018 09:29 GMT+7
(PLO) - Với phương châm “4 tại chỗ”, những ngày qua, lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 2 đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, vận động, giúp đỡ hàng trăm gia đình trong vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn, khẩn trương khai thông các tuyến đường sạt lở, giúp đỡ nhân dân sớm ổn định cuộc sống.
Hơn 6.000 cán bộ, chiến sĩ Quân khu 2 giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai
Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Lai Châu khắc phục hậu quả mưa lũ.

Sau đợt lũ quét thế kỷ, đêm 25/6 và ngày 26/6 các địa phương vẫn tiếp tục mưa lớn, liên tục, hôm qua -27/6 mưa mới tạnh nên gây khó khăn cho công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích, giải tỏa đất đá gây ách tắc giao thông, nhất là tại điểm sạt lở trên quốc lộ 12 Lai Châu - Điện Biên đoạn qua xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ). Những ngày qua, đồng hành cùng nhân dân vùng lũ, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 không có thời gian nghỉ ngơi. Có mặt nơi tâm lũ các địa phương, hàng ngàn người lính đã nỗ lực giúp đồng bào khắc phục hậu quả lũ quét.

Để kịp thời chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã thành lập Sở Chỉ huy nhẹ của Quân khu đặt tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2 chỉ huy. Trong đó, ưu tiên tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích, sơ tán các hộ dân sinh sống tại vùng nguy hiểm, cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống cho các gia đình bị mất nhà cửa… 

Đặc biệt, do đang trong giai đoạn diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 cũng chỉ đạo cơ quan quân sự các địa phương xảy ra thiên tai phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là ngành Giáo dục, Công an, tiến hành hỗ trợ đầy đủ về phương tiện, vật chất, bảo đảm 100% học sinh lớp 12 được đến trường tham gia thi đúng thời gian với tình trạng thể lực tốt nhất, quyết tâm không để cháu nào bị lỡ kỳ thi do mưa lũ. Địa phương nào để xảy ra trường hợp học sinh không được tham gia thi do ách tắc giao thông do mưa lũ thì chỉ huy trưởng quân sự các địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Bộ Tư lệnh Quân khu.

Đại tá Nguyễn Minh Kỷ - Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Lai Châu cho biết, tại Lai Châu, mưa lũ đã làm 12 người chết, 11 người mất tích, 7 người bị thương; 244 ngôi nhà, hàng nghìn héc-ta hoa màu, nhiều tuyến giao thông, công trình thủy lợi bị hư hỏng, cuốn trôi... ước tính thiệt hại 270 tỷ đồng. Bộ CHQS tỉnh Lai Châu đã tham mưu cho địa phương huy động 3.046 lượt người tham gia giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. 

Lúc 16h45 ngày 24/6, tại bản Nậm Há 1, xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ, Lai Châu, lũ ống đã làm sạt lở đồi, vùi lấp 5 người trong bản trú mưa trong lán nương đã bị lũ cuốn trôi. Ngay sau khi nhận được tin báo, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu đã cử 100 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 880 mang theo đồ ăn, nước uống, thuốc men, đồ dùng sinh hoạt, tổ chức hành quân bộ hàng chục cây số qua nhiều đoạn đường sạt lở để kịp thời giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm người mất tích, đồng thời nhanh chóng hỗ trợ di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét. Dưới sự chỉ huy của Thiếu tá Nguyễn Thanh Sơn - Phó Tham mưu trưởng Trung đoàn 880, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 880 phối hợp với lực lượng địa phương huyện Sìn Hồ phải dùng cuốc, xẻng, tay để đào, bới khối lượng đất đá khổng lồ có chiều dài hơn 200m, chiều cao hơn 40m, vùi lấp sâu gần 30m với hy vọng sớm tìm thấy các nạn nhân mất tích trong khi đất đá tiếp tục sạt lở. Con đường dẫn đến 20 hộ dân bị cô lập, thuộc xã Xà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ đã được khai thông, thuận tiện cho việc cứu trợ. 

Bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, Lai Châu có 3 gia đình bị lũ cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, tài sản, trong đó có một người mất tích. Lãnh đạo huyện Tam Đường (Lai Châu) cho biết, bốn trang trại nuôi cá nước lạnh trên địa bàn huyện đã bị nước lũ cuốn trôi, ước tính thiệt hại khoảng 130 tấn cá thịt và gần 400.000 cá giống với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng. Khi chúng tôi theo chân Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ ở Lai Châu - đến bản Chu Va 12, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ dân quân đang hối hả giúp các gia đình trong bản di chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở. Cách đó không xa, nhiều chiến sĩ dân quân không quản khó khăn, gian khổ cũng đang dầm mình dưới dòng suối đục ngầu, ngập ngụa rác rưởi để tìm kiếm nạn nhân bị mất tích sau trận lũ lịch sử sáng 24/6. 

Chia sẻ với những thiệt hại của người dân vùng lũ trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 quyết định hỗ trợ gia đình có người chết 2 triệu đồng/người. Trong những ngày tới, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tham mưu giúp Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiểm tra, rà soát và di chuyển dứt điểm 293 hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ sạt lở; lập phương án sửa chữa, khắc phục các công trình giao thông, thủy lợi nhằm khôi phục, phát triển sản xuất, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. 

L.Hạnh-H.Sáng-H.Hải

Tin liên quan

Các tin khác