Các hoạt động ở Trường Sa, Hoàng Sa không có sự đồng ý của Việt Nam là bất hợp pháp

Thứ Sáu, 20/4/2018 09:11 GMT+7
(PLO) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 19/4.
Các hoạt động ở Trường Sa, Hoàng Sa không có sự đồng ý của Việt Nam là bất hợp pháp

Theo đó, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc mới đây đã tiến hành tập trận ở Biển Đông và truyền thông Philippines đưa tin 2 máy bay quân sự của Trung Quốc đã hạ cánh xuống đường băng trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ Việt Nam có chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên cơ sở luật pháp quốc tế, có quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng quy định trong Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982.

“Quan điểm của Việt Nam là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh, an toàn và bảo đảm tự do hàng hải ở biển Đông. Các hoạt động ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của các bên mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”, bà Hằng nói.

Cũng tại cuộc họp báo, cập nhật thông tin về vụ một phụ nữ Việt Nam tự sát tại Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay, cảnh sát Malaysia hiện vẫn trong quá trình điều tra vụ việc. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã hỗ trợ gia đình lo các thủ tục cần thiết, hỗ trợ gia đình lo hậu sự và kinh phí để đưa thi hài về nước. Ngày 6/4/2018, thi hài của chị Trần Thị Mai đã được đưa về Việt Nam theo nguyện vọng của gia đình.

Tin liên quan

Các tin khác